ข่าวสาร

Focus Group vs In-depth Interview

Focus Group vs In-depth Interview

Focus Group และ In-depth Interview เป็น Qualitative Research (การวิจัยเชิงคุณภาพ) ทั้งคู่ สองกระบวนการนี้ มีสิ่งที่เหมือนกัน คือ ต้องมีผู้ใช้เข้ามาเกี่ยวข้อง (ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายที่เราสนใจ) และการที่ต้องมีผู้สัมภาษณ์อยู่ในขั้นตอนการสัมภาษณ์ด้วย สองกระบวนการนี้ก็มีข้อที่แตกต่างกัน วันนี้ แอดมินจะมาบอกความแตกต่างระหว่าง Focus Group กับ In-depth Interview ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน

Focus Group เป็นการเชิญกลุ่มผู้ใช้ มาสนทนาเกี่ยวกับหัวข้อที่เราสนใจ โดยจะเชิญเข้ามา 6-8 คน ต่อ 1 กลุ่มเป้าหมายที่เราสนใจ มาพูดคุยแบบกลุ่มร่วมกัน และใช้เวลาในการพูดคุยกัน 2 ชั่วโมงโดยประมาณ จุดประสงค์หลักคือ การที่เราจะเข้าใจและรับรู้ความคิดเห็นความรู้สึก รวมทั้งพฤติกรรมจากประสบการณ์โดนตรงของผู้เข้าร่วม ซึ่งคนที่จะคอยซักถาม และเปิดประเด็นการพูดคุยต่าง ๆ ก็คือ ผู้สัมภาษณ์ หรือ moderator 

In-depth Interview คือการเชิญผู้ใช้มาสนทนาเกี่ยวกับหัวข้อที่เราสนใจเหมือนกับ Focus Group แต่แทนที่จะเป็นการคุยเป็นกลุ่ม เราจะทำการพูดคุยแบบ 1 ต่อ 1 แทน ส่วนมากเรามักจะเชิญคนมาทำ In-depth Interview อย่างน้อยประมาณ 10 คน แต่ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่เราสนใจด้วย และทำให้เราต้องใช้เวลาในการเก็บข้อมูลมากกว่า Focus Group ซึ่งเราสามารถที่จะพูดคุยสอบถามข้อมูลได้ลึกและละเอียดมากกว่า Focus Group และข้อดีของ In-depth Interview อย่างหนึ่งก็คือเราสามารถตัดความกังวลการชี้นำที่เกิดจากความคิดของผู้คนรอบข้างที่อาจจะเกิดขึ้นในการทำ Focus Group ได้

เราสรุปความแตกต่างชัด ๆ ของ Focus Groups กับ In-depth Interviews มาให้ดูกันค่ะ

Focus Groups

 • uncheckedได้รับข้อมูลภาพรวม
 • uncheckedไม่เหมาะกับประเด็นที่ละเอียดอ่อน
 • uncheckedการพูดคุยแบบกลุ่ม
 • uncheckedข้อมูลอาจเกิดจากการชี้นำของคนในกลุ่ม
 • uncheckedประหยัด (ได้ข้อมูลหลากหลายในระยะเวลาสั้น)
 • uncheckedเก็บข้อมูลส่วนบุคคลได้ยาก

In-depth Interviews

 • uncheckedได้รับข้อมูลเชิงลึก
 • uncheckedเหมาะกับประเด็นที่ละเอียดอ่อน
 • uncheckedการสัมภาษณ์ 1 ต่อ 1
 • uncheckedข้อมูลปราศจากการชี้นำจะบุคคลอื่น
 • uncheckedใช้ทรัพยากรสูง (เงินและเวลา)
 • uncheckedสามารถเก็บข้อมูลส่วนบุคคลได้

หากเพื่อน ๆ สนใจการทำวิจัยแบบ Focus Groups กับ In-depth Interviews ติดต่อเราได้เลยนะคะ 

💡คิดถึงงานวิจัย คิดถึง Survey Market Thailand นะคะ 

🎯 สนใจทำวิจัยการตลาด ติดต่อ หรือ ปรึกษาเราได้ตามช่องทางด้านล่างนี้นะคะ :

📱Tel : คุณเรด 065-387-5499 / คุณปลา 096-140-4854 

💬 Line :  https://lin.ee/1WIknkQ

✉️ Email : surveymarketthailand@gmail.com

🌐 Website : https://surveymarketthailand.co.th

#วิจัยออนไลน์ #วิจัยการตลาด #บริการด้านวิจัยตลาด #รับทำวิจัยภาคสนาม

#รับแผนการตลาด #บริการการตลาดออนไลน์ #การตลาดออนไลน์ #Surveymarket

#Businessplan2023 #รับทำการตลาดออนไลน์ #วิจัยปโท #โปรเจ็คจบ #งานวิจัย #วิจัยจบ #รับทำวิจัย #ปริญญาโท

Share this post

Tag : #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect #DataCollection #PrimaryResearch #FieldSurvey #เก็บแบบสอบถาม #รับจ้างเก็บแบบสอบถาม #วิจัยตลาด #รับทำแบบสัมภาษณ์ (In-deep Interview) #ทำFocus Group ระดับป.โทและดุษฎีนิพนธ์ #รับเก็บแบบสอบถาม (Questionaire) #หน่วยงานรัฐ #เอกชน #นักศึกษา #รับสำรวจตลาด #วิจัยตลาด #สอบถามข้อมูลร้านค้าหรือการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค #รับจัดEvent #แผนการตลาด #แผนธุรกิจ #กรุงเทพ #ต่างจังหวัด #รับคีย์ข้อมูล ทั้งในหน่วยงานรัฐและเอกชน #ห้างร้านต่างๆ #เก็บข้อมูลทางสถิติ ทางบัญชี #จัดทำระบบข้อมูลอย่างสมบูรณ์ #รับวิเคราะห์ #รับประมวลผล #ทางสถิติ ที่เป็นทั้ง #สถิติพื้นฐาน #หาค่าเฉลี่ย (mean) #หาค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) #หาค่าเฉลี่ยสูงสุดต่ำสุด (Min-Max Variable) #รับทดสอบสมมติฐานทางสถิติ เช่น T-Test, Anova Correlation Regresstion หรืออื่นๆ #รับทดสอบความเชื่อมั่นและความเที่ยงตรงของแบบสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ เช่น #หาค่าความเที่ยงตรง (Validity) #ความเชื่อมั่น (Reliability) #ความยากง่าย (Difficulty) #อำนาจจำแนก (Discrimination) #ความเป็นปรนัย (Objectivity) #รับทำหรือใช้โปรแกรมทางสถิติอันได้แก่ โปรแกรม #รับทำ SPSS SAS Eview MINI-tab M-stat Endnote SAS Statt View Graph Prism ,โปรแกรม R, LISREL, Mathcad, MedCalc, MINITAB, MS-EXCEL, STATA, S-PLUS และอื่นๆ #รับทำ presentation  #รับทำ Powerpoint #SurveyMarketThailand #Survey #Data #DataCollect